แนะนำแหล่งท่องเที่ยว : ปาย

Loading...
loading...

รูป tlcthai.com

ปาย เมื่อลมหนาวเข้ามาเยือน เป็นช่วงเวลาที่คนไทยชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะอากาศเย็นสบาย บางพื้นที่ปกคลุมไปด้วยหมอก จึงทำให้ผู้คนนิยมไปเที่ยวกัน เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอเล็กๆที่อยู่กลางหุบเขา แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รวมไปถึงอาหารและที่พัก ที่รอคอยให้นักท่องเที่ยวไปเยือน
สถานที่ท่องเที่ยวปาย
บ่อน้ำร้อนเมืองแปง บ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่อยู่กลางไร่ชาวบ้าน อยู่ในความดูแลรักษาของหน่วยพิทักษ์และรักษาป่าแม่ปิง
สะพานประวัติศาสตร์ สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารที่ญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปาย และลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายได้คืนสู่ความสงบ โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่า สะพานประวัติศาสตร์
วัดน้ำฮู เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยโลหะสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 28 นิ้ว สูง 30 นิ้ว พระพุทธรูปองค์นี้พระเศียรกลวง ส่วนบนเปิดปิดได้และมีน้ำขังอยู่ เป็นพระพุทธสิงห์สาม อายุประมาณ 500 ปี เมื่อ พ.ศ. 2515 มีพระพุทธดงค์จากอำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่
เจดีย์พระธาตุแม่เย็น เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใด ยังไม่มีปรากฎ ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง และเมื่อขึ้นไปมนัสการ องค์พระธาตุแม่เย็น จะมองเห็นทิวทัศน์สวยงาม
หมู่บ้านกะเหรี่ยงปิง ชาวบ้านเผ่านี้มีภาษาเขียนเป็นของตนเอง เป็นหมู่บ้านที่ได้พัฒนามากที่สุดในบรรดาหมู่บ้านใกล้เคียง แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงรักษาเอกลักษณ์และขนบธรรมเนียมประเพณีไว้อย่างดี
โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นบ่อน้ำร้อนที่กำลังเดือด มีควันปกคลุม พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อยๆนอกนั้นมีลักษณะเป็นน้ำผุดบางจุดความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส รอบๆมีต้นไม้สักที่สมบูรณ์มาก
ถนนคนเดินปาย เป็นศูนย์รวมของนักช้อปปิ้ง ของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จะมีของมาวางขายตลอดริมทาง แต่เสน่ห์ของถนนคนเดินอีกอย่างถือ ร้านขายโปสท์การ์ดทำให้ได้มุมมองความคลาสิคน่าหลงใหล
จุดชมวิวยอดกิ่ว เป็นจุดชมพระอาทิตย์และทะเลหมอก ในช่วงหน้าหนาวมีจุดชมวิวสวยงาม และมีชื่อเสียงมาก
หมู่บ้านจีนยูนนาน ชุมชนชาวจีนฮ่อ กว่าพันคน ภายในหมู่บ้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ อาทิ ชาจีนอู่หลง และของที่ระลึก และมีลานกว้างเป็นสนามหญ้าและทางเดินมีหินโบราณก้อนใหญ่ๆตั้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของลานที่หมู่บ้านชาวจีนยูนานแห่งนี้และมีมังกรหันหัวลงดินหางชี้ฟ้ามีธงชาติไทยปักเป็นสัญลักษณ์อยู่
ห้วยน้ำดัง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย ฤดูหนาวอากาศเย็น ลมแรง มีฝนตกชุกในเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ฤดูร้อนอากาศ เย็นสบายอุณหภูมิ ยอดนิยมเรื่องชมดูพระอาทิตย์ขึ้น
วัดกลาง เป็นศิลปไทยใหญ่แม้ประดิษฐาน ภายในวัดมีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน เหนือฐานเจดีย์องค์ใหญ่ทำเป็นมณฑปยอดมงกุฎ
เดินป่าน้ำตกแม่เย็น น้ำตกแม่เย็นอยู่กลางป่าทึบ เกิดในห้วยแม่เย็นหลวง ที่มีต้นน้ำอยู่ในฝืนป่าของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง สายน้ำตก ลดหลั่นต่อเนื่องจาก 3 ชั้น มีความสูงประมาณ 30 เมตร ตกลงสู่แอ่งกว้างด้านล่างซึ่ง สามารถลงเล่นน้ำได้
กองแลน ลักษณะเป็นผืนดินที่ถูกกัดเซาะเป็นรอ่งลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างประมาณ 5 เมตร สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล
ล่องแพ แม่น้ำปาย เส้นทางล่องแม่น้ำปายจะผ่านป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ผ่านจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง และบางจุดที่ต้องล่องผ่านที่มีกระแสน้ำเชี่ยว พร้อมกับชมทัศนียภาพที่สวยงาม
การเดินทาง ปาย
– โดยรถยนต์ จากจังหวัดเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปทางท่าอาศยานเชียงใหม่ขับไปเรื่อย ๆ ผ่านอำเภอหางดง สันป่าตอง จอมทอง ฮอด จนถึงแยกอำเภอแม่สะเรียงให้เลี้ยวขวาไปทางยังอำเภอแม่ลาน้อย ขุนยวมจนถึงอำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอนและอำเภอปายในที่สุด ระยะทางค่อนข้างจะไกล แต่เส้นทางนี้เป็นเส้นทางตัดขึ้นเขาสูงมีความสวยงามกับธรรมชาติข้างทางเหมาะสำหรับนักเที่ยงเที่ยวที่มีเวลาค่อนข้างเยอะเพราะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงทำให้สามารถแวะท่องเที่ยวพักผ่อนชมวิถีชีวิตและประเพณีต่าง ๆ ของคนพื้นเมืองได้เป็นอย่างดีพร้อมกับโค้งที่มากถึง 1,864 โค้ง ทำให้เป็นที่มาของ “ผู้พิชิต 1,864 โค้ง”
เส้นทางที่ 2 เส้นทางสายใหม่ จากจังหวัดเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 ไปทางมหาวิยาลัยราชภัฎเชียงใหม่หรือเรียกว่าถนนแม่มาลัย – ปาย โดยผ่านอำเภอแม่แตง จนถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและอำเภอปาย ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร เส้นทางนี้เป็นเส้นทางสายใหม่โดยถนนนั้นได้เป็นถนนลาดยางอย่างดีและถนนเส้นนี้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวปายแบบอันซีนในอำเภอปาย เช่น ถ้ำน้ำลอด วัดน้ำฮู้ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังอีกด้วย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัดแต่สามารถแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอำเภอปายได้อีกเส้นทางหนึ่ง
– การเดินทางโดยรถประจำทาง จากกรุงเทพ – เชียงใหม่
สำหรับการเดินทางไปอำเภอปายโดยรถประจำทาง รถทัวร์นั้นสามารถขึ้นรถได้ สถานีขนส่งสายเหนือ หรือเรียกกันอีกชื่อว่า สถานีขนส่งหมอชิต มีรถประจำทางปรับอากาศสาย กรุงเทพ – เชียงใหม่ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 – 12 ชั่วโมง เพื่อต่อรถโดยสารประจำทางสาย เชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน – ปาย สอบถามรายละเอียดเส้นทางการเดินทางไปปายโดยรถประจำทาง ได้ที่
บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส 999) Call Center 1490
สถานีขนส่งหมอชิต โทรศัพท์. 02-936-2841-48 , 02-936-2852-66 ต่อ 442 , 311
สถานีขนส่งเชียงใหม่ โทรศัพท์. 0-5324-1449
บริษัท สมบัติทัวร์ จำกัด Call Center 02-7921444
สถานีขนส่งหมอชิต (ศูนย์วิภาวดีรังสิต) โทรศัพท์. 02-553-1753 , 02-570-9184
สถานีขนส่งเชียงใหม่ ออฟฟิศ 0-5330-4153-5
บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด Call Center 0-2936-0009
สถานีขนส่งหมอชิต โทรศัพท์. 02-936-0009
สถานีขนส่งเชียงใหม่อาเขต โทรศัพท์. 0-5326-2799
บริษัท ทันจิตต์ทัวร์ จำกัด
สถานีขนส่งหมอชิต โทรศัพท์. 02-936-3210
สถานีขนส่งเชียงใหม่ โทรศัพท์. 0-5324-7569
– การเดินทางโดยรถประจำทาง จากเชียงใหม่ – ปาย
หลังจากการเดินทางมาถึงสถานีขนส่งเชียงใหม่ หรือ ชาวบ้านเรียกว่า “อาเขต” เราต้องทำการต่อรถเพื่อการเดินทางไปปายโดยรถประจำทาง รถทัวร์หรือรถตู้โดยสารนั้นมีบริการของ บริษัท เปรมประชาขนส่ง จำกัดอยู่บริเวณขนส่งเชียงใหม่ ช่องขายตั๋วไปปายอยู่ช่องหมายเลขที่ 12
สามารถโทรมาจองตั๋วรถทัวร์ไปอำเภอปายล่วงหน้าได้ 3 วัน มีบริการทั้งแบบรถทัวร์ธรรมดา (พัดลม) และรถตู้
สถานีขนส่งเชียงใหม่ โทรศัพท์. 0-5324-2664
บริษัท เปรมประชาขนส่ง จำกัด
สถานีขนส่งเชียงใหม่ โทรศัพท์. 0-5324-4737
ท่ารถที่ปาย โทรศัพท์. 0-5306-4307
รถทัวร์ธรรมดา (พัดลม) โดยรถออกจากสถานีขนส่งเชียงใหม่ 3 เที่ยว เริ่มเดินทางไปปายคันแรกเวลา 07.30 น. 10.30 น. และคันสุดท้ายเวลา 14.30 น. ราคาค่าโดยสาร 72 บาท ใช้เวลาเดินทางจังหวัดเชียงใหม่ – ปาย ประมาณ 4 ชั่วโมง
รถตู้ไปอำเภอปาย สามารถขึ้นที่สถานีขนส่งอาเขต รถออกประจำทุกชั่วโมงหรือจำนวนคนเพียงพอสำหรับการออกเดินทาง การรอแต่ละครั้งไม่เกิน 2 ชั่วโมง ราคาค่าโดยสาร 150 บาท ใช้เวลาเดินทางจังหวัดเชียงใหม่ – ปาย ประมาณ 3 ชั่วโมง ตั๋วรถจะระบุที่นั่งถ้าใครกลัวเมารถแนะนำให้เลือกที่นั่งด้านหน้าไว้ก่อน
– การเดินทางโดยเครื่องบิน เชียงใหม่ – ปาย
สำหรับนักท่องเที่ยวบางท่านที่เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่โดยเครื่องบินแล้ว สามารถเดินทางต่อโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถตู้ปรับอากาศ ให้ไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งเชียงใหม่ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวบางท่านต้องการความรวดเร็วและสะดวกสะบายก็สามารถเดินทางโดยเครื่องบินไปปายต่อไป โดยสายการบิน บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด (Kan Air) เป็นการเดินทางไปปายโดยเครื่องบินเล็ก จาก เชียงใหม่ – ปาย โดยอัตราค่าโดยสาร 1,490 บาท โทรจองตั๋วล่วงหน้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์. 02-551-6111
ที่มา http://www.relaxzy.com/place/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A2/