คนขับรถเกียร์ออโต้ รถติดแก๊ส ต้องรู้!…คันเร่งค้างต้องทำอย่างไร

Loading...
loading...

คนขับรถเกียร์ออโต้ รถติดแก๊ส ต้องรู้!…คันเร่งค้างต้องทำอย่างไร
ผู้ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ อ่านสักหน่อยแค่5 นาที เพื่อชีวิตและทรัพย์สินของท่านเอง บทความนี้อยากส่งต่อให้ทุกคนที่ขับรถโดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้ รถแก๊ส และสุภาพสตรีอ่าน กรุณาอ่านให้จบครับ เพื่อความปลอดภัยและมีสติ

เป็นวันที่ผมมิอาจลืมได้ ในชีวิตนี้ เวลาประมาณ 11.00 น. ผมได้ขับรถขึ้นทางด่วนพิเศษจาก ถนนจันทน์ มุ่งหน้าไปถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อที่จะไปทำบุญบริจาคสิ่งของ ที่บ้านเด็กอ่อนพญาไท ติด ถ.แจ้งวัฒนะ- ปากเกร็ด ขณะขับรถไปได้ประมาณ 20 นาที และมองไปที่คันเร่ง เห็นหน้าจอ ที่ 140 กม.ผมก็ได้ถอนคันเร่งและแตะเบรก 2 ครั้งเพื่อลดความเร็ว แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผมได้ลองใหม่อีก 3 ครั้ง คราวนี้กระชากเบรกมือด้วยอีก 2 ครั้ง เบรกเท้าอีกก็เหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ความเร็วอยู่ที่ 130 กม/ชม.


ผมได้พยายามกดโทรศัพท์ไปหาเพื่อนสนิทที่นัดแนะไปทำบุญด้วยกัน เพื่อนแนะให้ลดเกียร์ จาก D เป็น 2 และ L ความเร็วลดจาก 130/ชม. เป็น 120- 110 ซึ่งลดลงได้เพียงเท่านี้ ความพยายามในการชะลอรถมากกว่า 10 นาที และลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ไม่มีผลเลย ผมคิดว่าคงอาจจบชีวิตบนการทางพิเศษแล้ว

เพื่อนได้แนะอีกครั้ง และเริ่มรวบรวมสมาธิ ความพยายามประมาณครั้งที่ 7 โยกเกียร์มาที่ช่อง N เป็นเกียร์ว่างแล้วดับเครื่อง คราวนี้รถได้ชะลอความเร็วลงมาก ผมได้ประคองขับรถต่อไปอีกประมาณ 5 กม.. กว่ารถจะหยุดได้ ซึ่งผมก็สามารถหยุดชิดขอบทางได้ เหมือนรอดตายพ้นนรก

ผมรีบโทรบอกที่บ้านเพราะตอนแรกนึกว่าคงไม่ได้โทรสั่งเสียหรือสั่งลา ผมได้เดินอีกประมาณ 100 เมตรไปบอกเจ้าหน้าที่เก็บเงินที่ ด่านเก็บเงินใกล้แจ้งวัฒนะเพื่อขอความช่วยเหลือ รอประมาณ 10 นาที ก็มาช่วย

ผลปรากฏว่าสาเหตุที่คันเร่งค้าง เพราะกล่องสัญญาณกันขโมยซึ่งหนักประมาณเกือบครึ่งกิโลไปทับอยู่ที่ ก้านของคันเร่งและเกิดการล็อคขึ้น ได้สอบถามกับอู่รถแล้ว อู่แจ้งว่า มีโอกาสเป็นไปได้ที่คันเร่งค้างจากสาเหตุดังกล่าว เนื่องจากกล่องสัญญาณกันขโมยจะติดตั้งอยู่เหนือคันเร่งติดตัวถังรถ สิ่งที่ควรกระทำคือ ตั้งสติ แล้วโยกเกียร์มาที่ช่อง N เป็นเกียร์ว่าง เปิดไฟฉุกเฉิน โดยห้ามดึงเบรกมือเด็ดขาด รถก็จะยังวิ่งอยู่แล้วค่อย ๆ ให้คอยเหยียบเบรคเป็นระยะ ๆ ความเร็วรถจะค่อยๆลดลง จนสามารถจอดรถได้ การปิดสวิทช์กุญแจรถยนต์ดับเครื่องเลยในขณะที่เกียร์รถไม่อยู่ที่ N รถก็ยังวิ่งอยู่เครื่องยนต์เและระบบเกียร์จะเสียหายมากกว่าที่อยู่ช่อง N ครับ

ขอเพิ่มเติมประสบการณ์ตรงอีกหนึ่งเรื่อง เหตุการณ์คล้ายกันแต่ว่าสาเหตุเกิดจากอุปกรณ์ระบบแก๊สทับคันเร่ง ให้หมุนหรือบิดลูกกุญแจไปทางขวา 1 ระดับ เพื่อให้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เลี้ยงระบบ ป้องกันพวงมาลัยล็อค และให้ระบบเบรคทำงานได้ ก็จะทำให้ยังบังคับพวงมาลัยเลี้ยวได้โดยไม่ล็อค และจะสามารถเปลี่ยนเลนเพื่อหลบรถคันหน้าได้


หากเกิดเรื่องไม่คาดฝันเช่นนี้ขึ้น อยากให้ “สติ” เป็นสิ่งแรกที่ทุกคนต้องมี เพราะหากคนเราขาดสติ ปัญญาก็จะไม่เกิด และยากเหลือเกินที่จะเอาชีวิตรอดมาได้

Credit: http://www.thaijobsgov.com/jobs=20041