15 สูตรผิวสวยใส ฉบับโฮมเมด! ทำเองได้ที่บ้าน

Loading...
loading...
   

เรื่องความสวยงามเป็นเรื่องที่สาวๆ ใส่ใจกันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการขัดผิว สครับผิว กำจัดเซลล์เก่าเผยเซลล์ใหม่ เปลี่ยนผิวหมองคล้ำ เผยผิวใหม่ขาวกระจ่างใส แต่จะได้ผลดีเท่าที่ควรก็ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ และสูตรครับนั้นก็ควรหลากหลายวัตถุดิบเพื่อผิวจะได้สารที่เป็นประโยชน์หลากหลายด้วยเช่นกัน แต่ครั้นจะให้เตรียมครีมสครับผิวราคาแพงเยอะๆ หรือเดินเข้าร้านทำสวยบ่อยๆ นั้นคงไม่ดี สิ้นเปลืองแน่ๆ สาวๆ มาดูสูตรสครับผิวง่ายๆ ฉบับโฮมเมดที่มีมาแบ่งปันกันถึง 15 สูตรดีกว่าค่ะ


1. ขมิ้น + ดินสอพอง + นมสด
     ขมิ้นสดบดละเอียด ดินสอพอง นมสด ผสมกันให้ได้เนื้อครีม ใช้ขัดได้ทั้งใบหน้าและผิวกาย เสร็จแล้วก็พอกไว้ซัก 15-30 นาที จึงล้างออก เพื่อผิวเนียน นุ่ม สดใส


2. กากกาแฟ + นมสด + น้ำตาลทรายแดง
    เป็นสครับที่ใช้ได้ทั้งกับผิวทั่วไปและผิวหน้า กากกาแฟช่วยดีท็อกซ์ล้างพิษ สารเคมีตกค้างในผิวเพื่อเผยผิวใหม่ที่สะอาด นุ่มเด้ง


3. น้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก
    ใช้น้ำตาลทรายแดงและน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่จะช่วยขจัดเซลสล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เกลือ มะนาว


4. เกลือ + น้ำมะนาว
     สำหรับสาวผิวมัน ด้วยน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดความมันและเกลือจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน สูตรนี้ใช้ได้ทั้งผิวกายและผิวหน้า สำหรับเปลือกมะนาวยังใช้สครับผิวจุดที่หยาบกร้าน ได้อีกด้วย


5. มะเขือเทศ + น้ำตาลทราย
     บดมะเขือเทศ 2 ผลใหญ่ ผสมน้ำตาลทราย ใช้ขัดๆ และพอกหน้า ผิวกาย จะทำให้ผิวเต่งตึงอ่อนนุ่ม และมะเขือเทศยังช่วยรักษาสิว ได้อีกด้วย


6. แตงกวา + น้ำผึ้ง
     ใช้แตงกวาทั้งผลบดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ขัดผิวให้ทั่ว พอกทิ้งไว้15-20 นาที จึงล้างออกให้สะอาด ดีสำหรับสาวๆ ผิวแห้ง แตงกวามีน้ำเยอะ จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง


7. น้ำตาลทรายแดง + น้ำผึ้ง
     นำมาผสมกันให้พอเป็นเนื้อครีมใช้ขัดผิว เน้นจุดที่หยาบกร้าน ที่จะทำให้ผิวเนียนนุ่ม แล้วยังเปล่งประกายอีกด้วยค่ะ ใช้ขัดริมฝีปากได้ด้วย ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม ชมพูระเรื่อดูสุขภาพดี


8. น้ำมะนาว + น้ำผึ้ง + น้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก
     ใช้น้ำมะนาวประมาณครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายแดงอีกครึ่งถ้วย ผสมน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้งแท้อีก 1 ช้อนโต๊ะ เผยผิวขาว คืนความชุ่มชื่น บำรุงให้เนียน เปล่งปลั่ง ครบสูตรเลยค่ะ


9. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น + น้ำตาลทราย
     เอาน้ำมันมะพร้าวอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที แล้วละลายกับน้ำตายทรายขาว ทิ้งให้เย็นแล้วนำมาสครับผิว น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก แล้วยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย10. น้ำผึ้ง + ข้าวโอ๊ต
     นำข้าวโอ๊ตลงเครื่องบดก่อน หรือใช้ข้าวโอ๊ตที่บดมาสำเร็จรูป เติมน้ำผึ้ง นำมาขัดให้ทั่วกาย ข้าวโอ๊ตจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ง่าย แล้วนำคุณค่าของน้ำผึ้งเข้าไปช่วยบำรุงผิวได้ดีเยี่ยมจริง ๆ ค่ะ


11. มะละกอสุก + ข้าวโอ๊ต + น้ำมันมะกอก
     ใช้มะละกอสุกครึ่งลูก และ ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ดีสำหรับผู้มีผิวค่อนข้างหยาบ ด้วยเอ็นไซม์ในมะละกอใช้ขจัดเซลล์เก่าได้ดี สครับผิวกายสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ผิวเนียน นุ่ม ไม่หยาบกระด้าง


12. ใยบวบ หรือใยขัดธรรมชาติ
     เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการขัดผิวที่ประสิทธิภาพมาก เพียงแค่ขัดเบา ๆ เวลาอาบน้ำก็จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายออกไปได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรออกแรงขัดมากจนเกินไป เพราะจะทำให้แสบที่ผิวได้ เนื่องจากเส้นใยมีลักษณะที่สาก และหยาบ


13. มะละกอสุก + โยเกิร์ต + เกลือ
     นำมะละกอครึ่งผล โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมที่ได้มานวดที่ผิวเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อผิวขาวนุ่ม และเกลือช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียด้วย


14. มะขามเปียก + นม + น้ำผึ้ง
     มะขามเปียกแช่น้ำให้นิ่ม เลือกเปลือกแข็ง เม็ดทิ้งไป จึงผสมนม และน้ำผึ้ง แล้วใช้ขัดผิวเบาๆ จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด


15. มะขามเปียก น้ำตาล ขมิ้น15. น้ำมะขามเปียก + น้ำตาลทราย + ขมิ้นชันบด
     ผสมส่วนผสมนั้นให้เข้ากัน ในสัดส่วนที่เท่ากัน ใช้ขัดผิว และพอกทิ้งไว้ 20-30 นาที จึงล้างออก สูตรนี้รับรองผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มค่ะ

     เป็นอย่างไรบ้างคะ ง่ายมากๆ เลยเนอะ สาวๆ อย่าลืมเลือกใช้สูตรตามนี้ เชื่อว่ามีวัตถุดิบในบ้านกันแน่นอน สามารถปรับสูตรตามความเหมาะสม และความสะดวกได้ สวยด้วย ประหยัดตังค์ในกระเป๋า แถมปลอดภัยไร้สารเคมีให้ระคายเคืองผิวกันอีกด้วย เอาเป็นว่าลงมือกันเลยค่ะ เพราะสำหรับผู้หญิง ความสวย ช้าไม่ได้น๊า

เนื้อหาโดย : Kaijeaw.com