ของจริง !! เปิดสับปะรด “สีชมพู” สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด คิดไม่ถึงเลยว่าพอ “ผ่าออกมาดู” ข้างในจะเป็น…

Loading...
loading...

ในความคิดของคนทั่วไป เรามักจะคุ้นเคยกับเปลือกของสับปะรดมันเป็นเสียวเขียว-เหลืองไล่ระดับกันไป ส่วนเนื้อก็จะมีตั้งแต่สีเหลืองไล่ลงไปยันเหลืองอ่อนซีดๆหน่อย แต่เมื่อไม่นานมานี้องค์การอาหารและยา ของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA: The United states food and drug administration.) ได้ออกมาทำวงการสับปะรดสะเทือนอีกครั้ง หลังจากที่บริษัท Del Monte ได้ทำการพัฒนาดัดแปลงพันธุกรรมสับปะรดสายพันธุ์ใหม่ขึ้น !

เราลองมาดูหน้าตาของสับปะรดที่เราคุ้ยเคยกันก่อนดีกว่า..

บริษัท Del Monte เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2005 บริษัทได้เริ่มต้นพัฒนาสับปะรดสีชมพูนี้ โดยเริ่มจากเนื้อของมัน ในเนื้อจะมีไลโคปีน (สีแดง) แปลงไปเป็นแคโรทีน (สีเหลือง) ดังนั้นพวกเค้าจึงใช้ทักษะและความรู้นี้ในการใช้เทคนิคพัฒนาลักษณะทางพันธุกรรมของพืช พร้อมยังลดการทำงานของเอนไซม์อีกด้วยในความจริงแล้วเหล่าบรรดาสับปะรดพวกนี้มีสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งสารเป็นตัวเดียวกันที่ทำให้ มะเขือเทศเปลี่ยนเป็นสีแดงเปี๊ยบเลย นอกจากนี้สารไลโคปีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไลโคปีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายเราไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ซึ่งเราต้องเลือกรับประทานในผักผลไม้เป็นอาหารเสริมเข้าไปเท่านั้น และเมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายก็จะดูดซึมสารไลโคปีนไปใช้ในส่วนต่างๆ ทันที และจะทำการขับออกจากร่างกายตลอดเวลาดังนั้น จึงต้องรับประทานให้ได้ไลโคปีนในปริมาณที่เพียงพอแก่ร่างกายประมาณไม่เกิน 75 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งหากรับประทานเข้าไปมากเกินอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หรือตัวเหลือง เป็นโทษแก่ร่างกายได้ แถมยังมีข่าวลือมาว่ามันยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งขึ้นด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานการทำวิจัยที่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) กล่าวว่าสับปะรดดัดแปลงพันธุกรรมจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์แต่อย่างใด แถมคุณค่าทางโภชนาการของสับปะรดก็ยังไม่ค่อยต่างกับพันธุ์เดิมเท่าไรนักตอนนี้สับปะรดสายพันธุ์สีชมพูนี้ ถูกเริ่มปลุกในสาธารณรัฐคอสตาริกา ในภูมิภาคอเมริกากลาง และเริ่มขายแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดราคาที่แน่ชัดถึงอย่างไรก็ยังมีบางคนที่ยังไม่เคยได้เห็น ไม่ค่อยเชื่อเท่าไรนัก แต่ความจริงแล้วมันคือของจริง !โดยตอนแรกยังมีบางคนตั้งข้อสงสัยคิดว่าเหล่าบรรดาสับปะรดเหล่านี้ถูกพ่นสีด้วยซ้ำ !?


ความจริงแล้วเนื้อข้างในของมันก็เป็นสีชมพูนะ


หลังจากได้เห็นสับปะรดสีชมพูนี้แล้ว ก็เริ่มรู้สึกได้ ว่ามันต้องอร่อยแน่ๆ


สีสันสวยงามสุดๆไปเลย

ว้าว!น่าทานมากๆเลย ขอให้มาที่ไทยไวๆนะ

ที่มา liekr