เคยเห็นยังทุเรียนพม่า!! ไม่ต่างจากทุเรียนทั่วไป แต่ภายในบอกเลยสุดยอดได้รสชาติของทุเรียนจริงๆ

Loading...
loading...
ในช่วงสุดฮิตของทุเรียนที่มองไปไหนทางไหนเราก็จะเจอแต่ทุเรียน ไม่ว่าจะเป็นในห้างตามตลาด หรือแม้กระทั้งร้านอาการ หรือร้าน นั่งเล่นชิวๆ เราจะเห็นได้ว่าทุเรียนถูกนำมาเป็นอาหาร ไม่ว่าจะกินแบบสดๆ หรือเป็นข้าวเหนียวทุเรียน รวมไปถึง "ปิงชู" และทุเรียนปั่น  แต่หลายคนจะรู้ไหมว่านอกจากทุเรียนที่ไทยเราแล้วยังมี ทุเรียนที่อร่อยกว่า นั่นคือทุเรียนพม่า เพราะเขาว่ากันว่ามีรสชาติที่อร่อยรู้ถึงรสชาติของทุเรียนจริงๆ และไม่มีกลิ่นฉุนแรงเหมือนทุเรียนในไทยของเรา 

​ทุเรียนที่ไทยเรา

สีสวย เนื้อแน่น แต่ชอบกินแบบไม่สุกมาก

ทุเรียนพม่า  ลูกย่อม ไม่ใหญ่โตเท่าของไทย และที่นี่จะกินแบบสุกค่อนข้างมากถึงสุกมากจริงๆ จับแล้วเละ คือปอกทุเรียนเอาช้อนแกะเปลือกจากตรงก้นทุเรียนได้เลย เพราะคนที่นี่บอกว่าต้องทานแบบนี้ถึงอร่อย มีรสชาติมีกลิ่นทุเรียนจริงๆ ไม่เหมือนบ้านเราที่ส่วนมากชอบทานแบบห่ามๆ 

       กลิ่นหอมไม่รุนแรงแบบของไทยน่ะ หอมนวลๆ แต่เม็ดใหญ่โตมโหระทึกมาก เนื้อทุเรียนมีแค่พอหุ้มเม็ดจริงๆ ถ้าใช้ช้อนทานข้าวตัก 1 เม็ดเท่ากับ 1 ช้อนเท่านั้นเอง​ ไม่เหมือนของไทยเรา เม็ดใหญ่ เนื้อเยอะ  รสชาติสำหรับคนที่ได้ลองแล้ว ต้องบอกว่าอร่อยมากไม่เสียแรงที่เสี่ยงชีวิตข้ามชายแดนมา ของดีพม่ามาอยู่ตรงหน้า นี่เอง

สาเหตุที่เค้าต้องทานแบบสุก เพราะต้นทุเรียนที่นี่สูงมาก ต้นที่เราถ่ายมาสูงประมาณ 5 เมตร ต้องรอให้หล่นเองถึงจะได้กิน​

       ส่วนราคา ให้ทายว่าจะแพงหรือถูกของไทยเราลูกหนึ่ง 100 -400 หรืออาจจะแพงกว่านั้น แต่ที่พม่าในร้านขายของฝาก กล่องละ 1200 จ๊าด นั่นก็คืออออ ประมาณ 30 บาทเท่านั้นเอง มีความรู้สึกว่าถูกมากๆ แต่ถ้าคำนวนปริมาณกับของไทย ก็ราวๆ 1-2 เม็ดเท่านั้นเอง
       พูดขนาดนี้คอทุเรียนคงจะอยากชิมอยากลองแล้วสิค่ะ ว่าจะรสชาติอร่อยแตกต่างจากของไทยเราจริงไหม แถมราคาถูกแบบนี้ คงจะซื้อเหมากลับบ้านเลยใช่ไหมค่ะ 5555 แต่อย่างไรแล้วเราก็ต้องอุดหนุนผลไม้ไทยของเรานะคะ
เรียบเรียงโดย: kaijeaw.com    ขอขอบคุณที่มาจาก: มีใครจะพูดอะไรอีกไหม